Các loại vật liệu in 3D được chia thành các mục chính sau: Nhựa in 3d, Chất lỏng Resin, Kim loại, vật liệu tổng hợp (Composite) và các vật liệu khác.

In3DS cung cấp cho bạn các loại vật liệu in 3D với nhiều tiêu chuẩn khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng: từ những vật liệu in 3D tốt nhất chính hãng của Ultimaker với yêu cầu chất lượng đỉnh cao đến những vật liệu giá rẻ dành cho những sản phẩm không yêu cầu cao về chất lượng mà yêu cầu giá rẻ mang lại hiểu quả kinh tế cao.

Nhựa In 3D

Các loại nhựa in 3D hiện tại đang được dùng phổ biến nhất, dùng cho các máy in 3D công nghệ FDM (Fused Deposition Modeling). Đặc điểm của từng loại vật liệu nhựa in 3D:

Nylon: ưu điểm chắc, khoẻ, chống bào mòn và lực ép tốt, tuổi thọ cao. Thích hợp cho các bộ phận máy chịu lực cao như bánh răng … Xem thêm.

PLA (Polylactic Acid): ưu điểm in nhanh và dẽ dàng, chất lượng bề mặt bóng mịn, chất lượng in ổn định, đáng tin cậy. Xem thêm.

Tough PLA: chắc chắn và bền như ABS và in dễ dàng, nhanh giống PLA thông thường, thích hợp cho in những mô hình kỹ thuật với số lượng lớn. … Xem thêm.

ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene): đặc biệt ở tính rất chắc chắn và bền lâu, chịu lực ép và lực kéo tốt, chịu được nhiệt độ lên đến 85°C, thích hợp cho các bộ phận cơ học của máy. Xem thêm.

CPE Family (Copolyester): khoẻ, chắc và chịu được các chất hoá học, giữ form tốt. CPE+ có thể chịu được nhiệt độ lên đến 100°C. Xem thêm.

PVA (Polyvinyl Alcohol): tan trong nước nên dùng kết hợp với ABS, PLA để in những mô hình có cấu trúc phức tạp. Xem thêm.

PC (Polycarbonate): khoẻ, cứng và chịu được nhiệt độ cao đến 110°C, cho chất lượng in tốt. Thích hợp cho các bộ phận chịu nhiệt, tiếp xúc nhiệt độ cao như bóng đèn … Xem thêm.

TPU 95A (Thermoplastic Polyurethane): Nhựa dẻo, linh hoạt và có tính đàn hồi cao, có thể dùng trong môi trường chứa một số chất hoá học, dầu, mỡ … Xem thêm.

PP (Polypropylene): Có độ bền cơ học cao: bền xé và bền kéo đứt. Không bị kéo giãn dài. Chịu được một số dung môi, chất hóa học, dùng để in mô hình 3D liên quan đến hóa chất … Xem thêm.

Ultimaker Breakaway: dùng để in đệm cùng với các vật liệu khác cho những mô hình phức tạp. Sau đấy có thể dẽ dàng tháo bỏ vật liệu này đi mà không phải xủ lý gì thêm để có được một mô hình phức tạp và hoàn thiện. Xem thêm.

Chất lỏng Resin

Dung dịch chất lỏng Resin có độ phân giải cao để in nữ trang, đồ trang sức như dây chuyền, nhẫn, vòng đeo tay vv.. Chất lỏng Resin được dùng cho các máy in 3D công nghệ SLA (Stereo Lithography Appratus).

Kim Loại, Thép không gỉ

Đặc điểm của nhóm vật liệu này là thường được xử lý ở dạng bột, khi in ra thành phẩm có độ cứng và độ bền cao, có thể sử dụng trực tiếp. Vật liệu này được dùng bởi các máy in 3D kim loại. Một số vật liệu in 3D kim loại phổ biến có thể kể đến như: nhôm (alunium), dẫn xuất cacbon, thép không gỉ, vàng, bạc ( là vật liệu in 3D được sử dụng trong máy in 3D nữ trang), titanium được dùng nhiều trong cơ khí, sản xuất máy móc…

Vật liệu tổng hợp (Composite)

Vật liệu tổng hợp kết hợp giữa 2 hay nhiều vật liệu khác nhau để tạo ra vật liệu mới có đặc điểm theo yêu cầu của sản phẩm. Vật liệu tổng hợp bao gồm sợi thuỷ tinh, sợi hữu cơ, sợi cacbon. Các vật liệu tổng hợp có thể cứng hơn kim loại, ứng dụng để tạo ra các thành phần của máy yêu cầu độ cứng cao. 

Vật liệu khác

Các vật liệu khác cũng được dùng nhiều trong ứng dụng in 3D như schocolade trong sản xuất thực phẩm, vật liệu giả gỗ nhìn sản phẩm giống như làm từ gỗ vv…

Nếu bạn vẫn băn khoăn chưa biết chọn vật liệu gì thì hãy tìm hiểu thêm bài viết sau nhé.

Chọn nhựa in 3D như thế nào

Các loại nhựa in 3D đang bán trên thị trường và giá cả, các bạn có thể tham khảo, và đặt hàng online tại:

https://shop.in3ds.com/vi/soi-nhua-in-3d-40

4.9/5 - (20 bình chọn)

Vật liệu in 3D đặc biệtTitanium – Vật liệu có nền titan đặc biệt đắt tiền và ứng dụng chủ yếu trong ngành hàng không vũ trụ. Một số cánh quạt máy bay ngày nay được gia công bằng phương pháp in 3D titan đấy!

Stainless steel, Bronze, Brass, Silver, Gold : Được sử dụng trên những máy in kim loại giống như titan, alu…

Ceramics : Chất liệu gốm rất đặc biệt, bởi vì nó có khả năng chịu nhiệt rât cao. Được sử dụng trong ngành vũ trụ.

Resins

Resins hay còn gọi là” mực in 3D ” bởi vì nó ở dạng lỏng. Thường được dùng trong tạo mẫu trang sức bởi máy in 3D SLA / DLP

High detail resin – Dòng resin này được dùng khi cần tạo mẫu có độ chi tiết sắc sảo

Paintable resin – Còn đây là loại resin có độ bóng mượt rất cao. Trong như là đã được sơn phủ!

Transparent resin – Vật liệu trong suốt này cũng là một lựa chọn khả dụng cho các chi tiết cần độ trong suốt và tạo mẫu gần giống thực tế.

Bột (Powder)

Là loại vật liệu in đắt tiền nhưng có hiệu quả cao, đặc biệt trong việc tạo ra những mô hình kì dị. Vật liệu bột được sử dụng bởi các máy in 3D SLS (máy in 3D kim loại, in 3D màu)

Polyamide – Loại bột mịn có nguồn gốc dầu mỏ này rất đa năng. Nó có thể tạo ra những mô hình dẻo, trong suốt…

Alumide – Vật liệu này là sự pha trộn giữa bột nhôm xám với polyamide ở trên.

Multicolor – Vật liệu này được sư dụng trong các máy in 3D đa sắc màu. Nhược điểm lớn nhất của nó chính là rất dòn và màu sắc không được tươi tắn cho lắm.

Nhựa ( Plastic)

Loại máy in 3D giá rẻ và phổ biến nhất hiện nay sử dụng công nghệ FDM hay còn gọi là FFF (Fused filament fabrication). Với phương pháp tạo mẫu 3D rất căn bản: Đầu phun nung nóng nhựa rồi đùn ra theo từng lớp mô hình. Loại nhựa in 3D thường được sử dụng gồm có:

Nhựa in 3D ABS, PLA được đóng gói thành cuộn như dây điện

Nhựa in 3D ABS, PLA được đóng gói thành cuộn như dây điện

PLA (Polylactic Acid) – PLA là chất liệu có nguồn gốc sinh học do vậy rất thân thiện môi trường và đặc biệt khá an toàn với sức khỏe con người. Đây cũng là loại chất liệu dễ sử dụng nhất!

ABS (Acrylonitrile butadiene styrene) – ABS được biết tới với nhiều sản phẩm cần độ cứng và chịu nhiệt. Ngành khuôn mẫu đã quá quen với loại vật liệu này. Thế nhưng, để in 3D, cần có những thủ thuật mới đảm bảo được dung sai hình dáng sản phẩm.

Chúng tôi màu sắc pla là trong các lựa chọn chất liệu an toàn sợi nhựa sinh học in 3d kim loại.

Máy in 3d fdm đa dạng tạo mẫu nhanh sản xuất in 3d bằng nhựa pla, tin tức.