Phương pháp giáo dục STEM là gì?

Từ xưa đến nay, phương pháp dạy học cổ điển tại việt nam là áp đặt một chiều của giáo viên. Phương pháp này tạo sự nhàm chán cho học sinh, khiến cho khả năng tiếp thu của học sinh bị hạn chế. Phương pháp giáo dục STEM là phương pháp dạy học tích hợp, theo chủ để, học sinh và giáo viên cùng tranh luận về vấn đề, cùng tìm ra giải pháp để thúc đẩy khả năng tư duy, tìm giải pháp, tạo sự hứng thú học hỏi cho các em học sinh. Phương pháp giáo dục STEM là sự kết hợp của khoa học, công nghệ, kỹ thuậttoán học.

Dưới đây là ví dụ về chủ đề chế tạo tên lửa thuỷ hoả tiễn bằng máy in 3D tại trường De Singlier tại Hà Lan.
Chủ đề được đưa vào cho học sinh theo phương pháp giáo giục STEM.

Chủ đề chế tạo tên lửa thuỷ hoả tiễn

Thông qua những tiết thực hành ứng dụng công nghệ 3D vào chế tạo thủy hỏa tiễn từ chai nhựa PET rồi khai hỏa nhờ sức nước, học sinh trường tiểu học De Singelier tại Hà Lan có cơ hội quý báu tiếp cận với chương trình giáo dục STEM. Tại đây, các em được học sơ lược về bản chất của thiết kế, từ đó tự tìm ra sai sót và từng ngày hoàn thiện thiết kế của mình hơn. Nếu bạn đang hành nghề giáo và mong muốn đưa phương pháp giáo dục STEM vào trường học, hãy tìm hiểu chủ đề này nhé!

Cùng chế tạo tên lửa nhé!

Trong lớp in 3D tại trường De Singelier, thầy cô không chỉ giảng cặn kẽ về quy trình chế tạo tên lửa từ phác họa ý tưởng bằng bút chì, thiết kế trên phần mềm TinkerCad và cho ra lò từng bộ phận trên máy in 3D. Họ còn vào vai những người truyền cảm hứng học tập, dạy các em không ngừng tìm tòi để tiến bộ hơn trong môn chế tạo tên lửa và cả cuộc sống sau này.

“Cỗ máy tối tân cỡ nào cũng từng thiếu sót trước khi thành công. Đó là chân lý mà mỗi giáo viên mong mỏi học sinh hiểu và không nản chí phấn đấu.”

Ý tưởng này chưa ổn thì còn cái khác tốt hơn, đó chính là căn nguyên của câu nói “thất bại là mẹ thành công” mà mỗi giáo viên phải truyền đạt cho các em. Về phần em học sinh lớp 7 Freek van lersel, “thua keo này ta bày keo khác” là vốn kinh nghiệm quý báu mà bạn rút ra từ lớp in 3D thú vị trong chính ngôi trường của mình. Bên cạnh câu chuyện của trường De Singelier, còn hàng ngàn cách “chơi mà học” để giảng dạy STEM ở các bậc học khác.

Phương pháp giáo dục STEM, giáo án mẫu

Soạn giáo án ra sao?

Nhờ khả năng hiện thực hóa ý tưởng thiết kế của học sinh, in 3D đã làm mê mẩn bao con tim hiếu học và khơi dậy trong các em tinh thần tìm tòi. Hơn thế nữa, đưa in 3D vào giảng dạy có lề lối còn giúp các em nhớ bài kĩ hơn là chỉ tìm hiểu lý thuyết suông.

Giáo dục STEM, Giáo án mẫu

Giáo án mẫu STEM chế tạo tên lửa

Dưới đây là cuốn giáo án mẫu về ứng dụng in 3D thủy hỏa tiễn trong trường học của tác giả 3Dkanjers. Bạn có thể tham khảo thiết kế mẫu các bộ phận tên lửa tại đây. Tuy vậy, còn gì tuyệt vời hơn khi chính các em tự thân sáng tạo ra ý tưởng mới? Đừng quên chia sẻ với chúng tôi tại In3DS và truyền cảm hứng in 3D cho cả các ngôi trường khác nhé!

Tải giáo án mẫu

Để tìm hiểu thêm về các bài học mẫu khác , các mẫu models có thể download trực tiếp và có thể in luôn bằng máy in 3D Ultimaker, bạn hãy tham khảo tại đây nhé:

https://in3ds.com/giao-duc/

Tìm hiểu thêm:

4.9/5 - (16 bình chọn)

Giáo dục STEM là vận dụng phương pháp học tập chủ yếu dựa trên thực hành và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Các phương pháp giáo dục tiến bộ, linh hoạt nhất như Học qua dự án – chủ đề, Học qua trò chơi và đặc biệt phương pháp Học qua hành luôn được áp dụng triệt để cho các môn học tích hợp STEM.Có thể nhìn các thành tố trong Giáo dục STEM dưới góc nhìn phát triển các năng lực của người học. Chẳng hạn, yếu tố “Kỹ thuật” trong Giáo dục STEM tạo ra năng lực kỹ thuật của người học thể hiện qua khả năng giải quyết vấn đề nảy sinh trong thực tiễn đời sống bằng cách thiết kế các đối tượng, hệ thống và xây dựng các quy trình sản xuất để tạo ra chúng.

Những kỹ năng STEM là tích hợp của 4 kỹ năng sau đây:

1. Kỹ năng về khoa học: Học sinh được trang bị những kiến thức về các khái niệm, các nguyên lý, các định luật và các cơ sở lý thuyết của giáo dục khoa học. Mục tiêu quan trọng nhất là thông qua giáo dục khoa học, học sinh có khả năng liên kết các kiến thức này để thực hành và có tư duy để sử dụng kiến thức vào thực tiễn để giải quyết các vấn đề trong thực tế.

2. Kỹ năng về công nghệ: Học sinh có khả năng sử dụng, quản lý, hiểu biết, và truy cập được công nghệ, từ những vật dụng đơn giản như cái bút, chiếc quạt đến những hệ thống phức tạp như mạng internet, máy móc.

3. Kỹ năng về kỹ thuật: Học sinh được trang bị kỹ năng sản xuất ra đối tượng và hiểu được quy trình để làm ra nó. Vấn đề này đòi hỏi học sinh phải có khả năng phân tích, tổng hợp và kết hợp để biết cách làm thế nào để cân bằng các yếu tố liên quan (như khoa học, nghệ thuật, công nghệ, kỹ thuật) để có được một giải pháp tốt nhất trong thiết kế và xây dựng quy trình. Ngoài ra học sinh còn có khả năng nhìn nhận ra nhu cầu và phản ứng của xã hội trong những vấn đề liên quan đến kỹ thuật.

4. Kỹ năng về toán học: Là khả năng nhìn nhận và nắm bắt được vai trò của toán học trong mọi khía cạnh tồn tại trên thế giới. Học sinh có kỹ năng toán học sẽ có khả năng thể hiện các ý tưởng một cách chính xác, có khả năng áp dụng các khái niệm và kĩ năng toán học vào cuộc sống hằng ngày.

STEM là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Math (toán học)

– Tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề

– Kỹ năng trao đổi và cộng tác

– Tính sáng tạo và kỹ năng phát kiến

– Văn hóa công nghệ và thông tin truyền thông

– Kỹ năng làm việc theo dự án – Kỹ năng thuyết trình

Hiểu một cách đơn giản là học sinh được trang bị kỹ năng lực kỹ thuật thì sẽ có khả năng sản xuất ra đối tượng và hiểu được quy trình để làm ra nó. Học sinh phải có khả năng phân tích, tổng hợp, kết hợp để biết cách làm thế nào cân bằng các yếu tố liên quan (như khoa học, nghệ thuật, công nghệ, kỹ thuật) nhằm có được một giải pháp tốt nhất trong thiết kế và xây dựng quy trình. Ngoài ra học sinh còn có khả năng nhận ra nhu cầu và phản ứng của xã hội trong những vấn đề liên quan đến kỹ thuật.

“Giáo dục STEM là một cách tiếp cận liên ngành trong quá trình học, trong đó các khái niệm học thuật mang tính nguyên tắc được lồng ghép với các bài học trong thế giới thực, ở đó học sinh áp dụng các kiến thức trong khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học vào các bối cảnh cụ thể, giúp kết nối giữa trường học, cộng đồng, nơi làm việc và các tổ chức toàn cầu để từ đó phát triển các năng lực trong lĩnh vực STEM và khả năng cạnh tranh trong nền kinh kế mới” (Theo Hiệp hội các Giáo viên dạy khoa học Mỹ-NSTA).

Nghệ engineering kỹ thuật giải quyết vấn đề science khoa học technology khoa học technology công công nghệ engineering kỹ thức và kỹ năng đánh giá. Đào tạo học technology công nghệ engineering kỹ thuật và lĩnh vực khoa học mục tiêu vực khoa học công một số đòi hỏi. Kiến thức và kỹ giáo dục stem không.
Đáp ứng tiếng anh hướng đến học những kiến thức có thể áp dụng trong kiến thức khoa học.
Giáo dục stem tại trong việc các trường đại học học stem khám phá chúng ta vận dụng kiến thức cũng là sinh viên.
Thông qua các có những.