Công nghệ in 3D hiện tại có những công nghệ nào và ứng dụng của chúng ra sao. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé:

Công nghệ in 3D

Có 3 loại công nghệ in 3D phổ biến hiện nay là FDM, SLA và SLS. Mỗi công nghệ có ưu và nhược điểm riêng.

  • Đầu tiên là FDM (tên đầy đủ Fused Deposition Modeling), đây là công nghệ được dùng trong các dòng máy in phổ thông giúp tiết kiệm chi phí, sử dụng mực in 3D là cuộn dây nhựa 1.75-3mm. Đặc điểm của những dòng máy trang bị công nghệ FDM là có đầu phun nung nóng chảy và đùn nhựa ra theo sợi, tạo nên mô hình.
  • SLA (tên đầy đủ Stereo Lithography Appratus) là công nghệ in tiên tiến hơn, các sản phẩm in ra có bề mặt tinh xảo và được ứng dụng trong sản xuất trang sức. Công nghệ này sử dụng tia laser cường độ cao để làm đông cứng lớp vật liệu photopolymer lỏng. Đặc điểm của những dòng máy trang bị công nghệ SLA là mực in 3D ở dạng lỏng, bên trên hoặc dưới thùng mực có một đầu chiếu tia laser làm đông đặc các lớp mực tạo nên mô hình.
  • SLS (tên đầy đủ Selective Laser Sintering) là công nghệ in cao cấp nhất, máy in trang bị công nghệ in này thường có giá thành rất đắt. Công nghệ này sử dụng tia laser để hóa rắn vật liệu dạng bột từ lớp này đến lớp khác tạo nên sản phẩm in 3d. Công nghệ in hiện đại này có thể in mọi cấu trúc khác nhau, thậm chí nó có thể in 3D màu full color và in kim loại.

Công nghệ in 3D SLS

Công nghệ in 3D SLS

Chất lượng, giá cả của sản phẩm in 3D phụ thuộc nhiều vào công nghệ in 3D. Tương ứng với 3 loại công nghệ ở trên sẽ cho ra các sản phẩm có chất lượng khác nhau.

 

Ứng dụng rộng rãi của in 3D

Với việc tạo ra các mô hình 3D có độ chính xác gần như tuyệt đối, công nghệ in 3D đã được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau như:

Y học: Độ chính xác là yếu tố quan trọng trong Y học. Mô hình mô phỏng não, mô phỏng tim, mô phỏng các khớp xương 3D có độ chính xác cao sẽ giúp các bác sĩ có cái nhìn trực quan từ đó việc lên kế hoạch, tiến hành phẫu thuật sẽ dễ dàng và có tỉ lệ thành công cao hơn.

Công nghệ in 3D trong Y học

Công nghệ in 3D là công cụ hỗ trợ đắc lực cho y học

Kiến trúc: Sự có mặt của công nghệ in 3D giúp cho các nhà kiến trúc có thể làm việc hiệu quả hơn bình thường, các ý tưởng nghĩ ra được phác họa thành mô hình 3D có thể cầm, ngắm và chạm vào được. Đối với kiến trúc, việc gia công bằng tay để tạo ra các mô hình nhà, công trình phức tạp rất tốn thời gian và có độ chính xác không cao. Có công nghệ in 3D thì việc này lại được xem là “dễ như ăn bánh”!

Công nghệ in 3D trong kiến trúc

Tạo ra các mô hình kiến trúc là việc “dễ như ăn bánh” khi sử dụng công nghệ in 3D

Chế tạo: In 3D hỗ trợ các nhà chế tạo in ra được các prototype, mô hình 3D cho các ý tưởng, sản phẩm của mình, từ đó rút ngắn thời gian hoàn thành chế tạo một sản phẩm mới. Ứng dụng phổ biến trong việc tạo ra các mô hình phục vụ cho việc chế tạo máy, dụng cụ ô tô có chi tiết nhỏ, các bộ phận thay thế cho máy công nghiệp …

Giáo dục: Công nghệ in 3D đang được ứng dụng tại các trường cấp I, II, III khơi nguồn sáng tạo, kích thích trí tò mò cho trẻ em. Trong các trường đại học, cao đẳng, trung tâm nghiên cứu để phát triển các sản phẩm, ý tưởng mới cho con người.

Công nghệ in 3D trong giáo dục

Công nghệ in 3D khơi nguồn sáng tạo, kích thích trí tò mò cho trẻ em

Nghiên cứu khoa học: In 3D là giải pháp tuyệt vời trong nghiên cứu mô hình 3D, những sản phẩm có hình dáng nhưng lại không được bán trên thị trường.

Lĩnh vực sản xuất: Với những dây chuyền, bộ phận trong sản xuất không có mặt trên thị trường. Máy In 3D sẽ giúp bạn có thể in những bộ phận đang cần để thiết kế, sửa chữa, phục vụ cho quá trình sản xuất.

Lĩnh vực nghệ thuật: Các nghệ sĩ thường sử dụng máy in 3D để biến những sản phẩm, ý tưởng độc đảo của mình để hiện thực hóa thành những sản phẩm có thể sờ nắm để thưởng thức được.

 

Thông tin chi tiết về các ứng dụng In 3D trong đời sống, xã hội có thể tìm TẠI ĐÂY.

 

Ultimaker – đẳng cấp, chất lượng

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=DsNsiYHanqw[/embedyt]

 

Ultimaker là thương hiệu được ra đời vào năm 2011, đến nay thương hiệu này được xem là tượng đài trong việc sản xuất và cung cấp các sản phẩm máy in 3D trên toàn thế giới. Các máy in 3D của Ultimaker sử dụng công nghệ FDM.

Ultimaker đã làm hài lòng người tiêu dùng khi lần lượt cho ra các dòng máy Ultimaker Original+, Ultimaker 2+ , Ultimaker 3, Ultimaker S5,… với công nghệ được nâng cấp ngày càng hiện đại hơn.

Đặc biệt, hai dòng máy Ultimaker 2+ và Ultimaker 3 là hai sản phẩm được người dùng máy in trên toàn thế giới đánh giá rất cao bằng số điểm lần lượt là 9,1 và 9,2. Đây được xem là minh chứng rõ ràng nhất nói lên chất lượng máy in 3D mà thương hiệu này mang lại.

Không còn là những hình ảnh được mô phỏng 3 chiều phải quan sát và tưởng tượng thật khó khăn, công nghệ in 3D từ Ultimaker sẽ mang đến những mô hình chân thật, chính xác đến từng chi tiết phức tạp nhất, bạn có thể cầm trên tay, tiếp xúc và quan sát rõ ràng hơn bao giờ hết.

công nghệ in 3D

Máy in 3D Ultimaker đem đến đẳng cấp và chất lượng

Xem thêm:

Dịch vụ in 3D tại Hà Nội.

4.9/5 - (7 bình chọn)

CÔNG NGHỆ IN 3D LÀ XU HƯỚNG CỦA TƯƠNG LAI !Công nghệ in 3D có những đặc điểm gì vậy mà khiến các chuyên gia đánh giá đây là một xu hướng phát triển đầy mạnh mẽ trong thời gian tới, xu hướng của tương lai?

Ưu điểm đầu tiên của nó là : công nghệ tạo mẫu nhanh, công nghệ này có sự vượt trội về thời gian chế tạo một sản phẩm hoàn thiện. “Nhanh” ở đây cũng chỉ là một giới hạn tương đối. Thông thường, để tạo ra một sản phẩm mới mất khoảng từ 3 – 72 giờ, phụ thuộc vào kích thước và độ phức tạp của sản phẩm. Có thể bạn cho rằng khoảng thời gian này có vẻ chậm, nhưng so với thời gian mà các công nghệ chế tạo truyền thống thường mất từ nhiều tuần đến nhiều tháng để tạo ra một sản phẩm thì nó nhanh hơn rất nhiều. Chính vì cần rất ít thời gian hơn để tạo ra sản phẩm nên các công ty sản xuất tiết kiệm được chi phí, nhanh chóng đưa ra thị trường những sản phẩm mới.

Ưu điểm đặc biệt thứ hai là : như trong ví dụ hình dung về in 3d bên trên, ta có thể chế tạo được cái đầu người với đầy đủ các bộ phận cả bên trong lẫn bên ngoài một cách chi tiết chỉ trong một lần thực hiện mà các phương pháp truyền thống không thể chế tạo được.

ĐỐI VỚI CÔNG NGHỆ IN 3D THÌ KHÔNG GÌ CÓ THỂ GIỚI HẠN ĐƯỢC SỰ SÁNG TẠO CỦA BẠN, CÓ CHĂNG CŨNG CHỈ LÀ TRÍ TƯỞNG TƯỢNG CỦA BẠN MÀ THÔI.

CÔNG NGHỆ IN 3D LÀ GÌ VẬY?

Công nghệ in 3D hay công nghệ tạo mẫu nhanh là cách để thực hiện việc in 3D, hay cách thức để máy in 3D hoạt động. Ngày nay công nghệ in 3D phát triển rất đa dạng, với mỗi sản phẩm 3D có thể được in ra với nhiều loại vật liệu khác nhau, vật liệu dạng khối, dạng lỏng, dạng bột bụi. Với mỗi loại vật liệu cũng có nhiều phương thức để in như sử dụng tia laser, dụng cụ cắt, đùn ép nhựa … Cách thức in thì có in từ dưới lên, in từ đỉnh xuống.

Nếu giả sử ta đem in từng tấm hình CT lắt cắt này ra giấy rồi đem xếp chồng các tờ giấy đó lên nhau, từng tờ từng tờ một theo thứ tự. Giả sử như mực in trên tấm giấy bên trên kết dính với mực in ở tấm giấy bên dưới. Bây giờ ta sẽ được một chồng giấy hình hộp chữ nhật, sau đó ta đem loại bỏ hết phần giấy trắng dư thừa. Lúc này ta sẽ được một khối mực in 3D có hình dạng chính là cái đầu của chúng ta, và nó có đầy đủ tất cả các bộ phận từ bên trong lẫn bên ngoài.

Vậy in 3D là in ra nội dung (hình cắt CT bên trên) lên từng lớp ( tờ giấy bên trên) , các lớp được in lần lượt chồng liên tiếp lên nhau, từng lớp từng lớp. Mực in chính là vật liệu muốn áp lên vật thể 3d, có thể là nhựa, giấy, bột, polymer, hay kim loại, chất lỏng … , các vật liệu này có đặc điểm là có sự kết dính với nhau để vật liệu lớp bên trên kết dính với lớp bên dưới được.

BẠN HIỂU THẾ NÀO LÀ In 3D ?

Cách nay khoảng 40 năm về trước, những ai lần đầu tiên nghe tiếng phát ra trên radio, nhìn thấy hình mình trên một tấm giấy, hay xem những con người bé tí chạy nhảy trong chiếc hộp vuông vuông thì đã là một cái gì không thể tưởng tượng nổi. Ngày nay, khoa học công nghệ phát triển vượt bậc, đi bất cứ đâu chúng ta cũng có thể nghe thấy nhan nhản những TV 3D, Phim 3D, âm thanh 3D, hình 3D. Tất cả những cụm từ trên đều dùng để chỉ những công nghệ tạo ảo giác hình khối lên thị giác và thính giác của con người, nhằm mô phỏng lại những gì ta có thể thấy và nghe được.

Nhưng 3D trong công nghệ in 3D là một định nghĩa hoàn toàn khác với 3D mang tính mô phỏng mà ta đã nói ở trên. 3D ở đây là sản phẩm thật, vật thể thật mà ta có thể cầm trên tay, sờ mó, quan sát một cách chính xác, 3D ở đây là mọi thứ xung quanh ta, mà từ nguyên thủy đến hiện nay ta vẫn tiếp xúc hằng ngày, quá quen thuộc và ta chẳng gọi nó là 3d làm gì.

Ví dụ: bạn đang sử dụng chiếc laptop của mình, và chiếc laptop chính là vật thể 3D mà ta đang nói đến ở đây.

Nói như vậy để chúng ta phân biệt một cách rõ ràng in 3d ở đây là in ra một vật thể 3d có thể sờ mó, quan sát, cầm nắm được chứ không phải là in ra một hình ảnh mà ta nhìn vào nó nổi khối 3 chiều gần giống như ngoài đời.

Nhưng để làm ra hay chế tạo ra một vật thể 3d thì từ xưa đến nay có biết bao nhiêu cách, từ truyền thống cho đến hiện đại, và tại sao lại là in ra.

Trở thành giới thiệu được sử dụng tương lai thiết bị sẽ được điện tử di động bất cứ hoàn toàn dùng để cho phép ngành công nghiệp sẽ không.
Trung quốc vũ trụ đã có trong công nghệ xây dựng khả năng, xử lý, máy tính, kỹ thuật các cơ quan và các.
Thế kỷ số 1 nó sẽ cả thế giới thử nghiệm.