Bổ sung thêm trang thiết bị và công nghệ mới vào lớp học có thể rất áp lực. Bởi chúng ta không chỉ đơn thuần phải học cách sử dụng và giảng dạy mà còn cần cân nhắc xem làm cách nào để kết hợp nó vào tiết học mà không làm ảnh hưởng đến cách giảng dạy truyền thống. Trong nhiều năm qua được trò chuyện cùng với nhiều giáo viên đã sử dụng máy in 3D trong lớp học, đồng thời ghi nhận những trải nghiệm cũng như ý tưởng họ đề xuất, chúng tôi đã tổng hợp những kinh nghiệm dưới đây mà chúng tôi tin tưởng rằng là những giải pháp tốt nhất. Dựa vào những kinh nghiệm quý báu này, bạn sẽ dễ dàng tích hợp công nghệ vận hành máy in 3D trong lớp học của bạn. Bây giờ đây bạn không cần tốn thời gian và công sức nữa! Nếu bạn có những đề xuất khác và mong muốn bổ sung chúng vào danh sách, hãy gửi email cho chúng tôi: [email protected]

Sắp xếp không gian và quy trình in ấn:

1. Nếu bạn đang dùng thẻ nhớ SD trong lớp học, hãy bảo quản chúng trong những vị trí cố định đã được đặt tên sẵn.

2. Bạn đang dùng đầu đọc thẻ nhớ SD? Compa đo khẩu kính? Băng keo dành cho thợ sơn? Tệp? Bạn cần lời khuyên về việc sử dụng công cụ nào cho hiệu quả? Hãy xem qua danh sách “công cụ hiệu quả”. Đối với tất cả công cụ của bạn, hãy dành ra không gian cho  việc để chúng. Nếu tất cả vị trí đều đã được đề tựa, và mọi người sẽ biết chỗ để cất chúng lại, và bạn có thể tránh lãng phí thời gian cho việc sắp xếp lại đồ đạc.

3. Thiết lập quy ước đặt tên cho tệp của học sinh. Cura sẽ tự động gán tên file với loại máy in, nhưng có thêm mã code riêng cho học sinh và màu của nhựa in 3D kèm theo tên mẫu in có thể giúp mọi việc trong lớp học rõ ràng hơn.

4. Theo dõi danh sách kiểm tra hằng ngày của việc in 3 chiều và cho học sinh tham quan quá trình in vài lần để học sinh có thể tự mình in.

5. Thiết lập quy ước về nơi lưu giữ các tệp đang làm việc và chắc chắn rằng bạn có quyền truy cập vào những tệp đó. Học sinh có thể vô tình in mô hình sai hướng dẫn và rời khỏi lớp học.Thay vì hủy việc in và đợi học sinh trở lại phòng học, bạn có thể truy cập vào tệp gốc, sửa lỗi sai và để lại ghi chú chỉ ra lỗi sai ở đâu và vấn đề đã được khắc phục như thế nào. Hãy xem xét việc thực hành duy trì nhật ký in của sinh viên, để qua thời gian học sinh của bạn có thể trở thành những người in 3 chiều giỏi hơn và có dữ liệu để củng cố những quyết định của mình.

6. Dựa vào số lượng học sinh và số lượng máy in hiện có, bạn có thể muốn hạn chế lại giới hạn kích thước đối với kích thước mô hình in. Bản in nhỏ hơn cùng với chiếc tường in mỏng hơn vừa có thể tiết kiệm thời gian và nguyên liệu nhựa in.

7. In một cách thông minh hơn, không phải khó khăn hơn. Chỉ in những gì cần in. Nếu bạn có thể sử dụng chốt bằng gỗ hoặc phần cứng khác thay cho mô hình 3D, hãy làm điều đó

8. Đừng in ở độ phân giải cao nhất, ngay cả khi chế độ in nhanh Cura có độ phân giải cao hơn mà bạn cần. Nếu như bạn đang tạo mô hình, cân nhắc lựa chọn độ cao của lớp in là 0.2mm nếu sử dụng vòi phun 0.4mm hoặc 0.3 mm với vòi phun 0.8mm . Xem qua Print Faster.

9. Mọi người đều thích chạm vào vật mẫu, mân mê để hiểu chúng được làm ra sao. Thay vì phải tốn công sức dặn dò học sinh, hãy dành ra một thùng riêng cho những bản in mẫu có thể chạm vào được. Những mô hình được cho phép chia sẻ sẽ giúp thỏa mãn tính tò mò tự nhiên của học sinh và ngăn học sinh chạm vào những dự án của bạn học khác.

10. Sử dụng thùng đựng để giữ những sản phẩm in ngăn nắp. Nếu dự án bao gồm nhiều chi tiết nhỏ, hãy mang theo sẵn túi zip. Bạn có thể ghi tên của học sinh lên chiếc túi tương ứng bằng bút lông.

11. Nếu chất lượng in không như mong muốn, đọc qua hướng dẫn để xác định bạn đang gặp phải những vấn đề nào và cách khắc phục chúng.

12. Bảo quản vật liệu nhựa in 3D một cách đúng đắn. Nhựa PLA sẽ bị thấm nước theo thời gian, dẫn đến việc bị phồng, chất lượng in kém. Để ngăn chặn quá trình hấp thụ nước, cất những sợi nhựa in 3D trong túi nhựa niêm phong có chất hút ẩm. Bạn có thể mua chất hút ẩm trực tuyến, hoặc tốt hơn nữa, giữ các gói gửi cùng với vật liệu nhựa in 3D của bạn.

13. Tiền nào của nấy, không phải mọi vật liệu nhựa in 3D đều giống nhau. Xem quá trình tạo ra nhựa in 3D: How It Is Made: 3D Printing Filament.

14. Bởi sự đa dạng là gia vị của cuộc sống, hãy đặt mua vật liệu nhựa in 3D nhiều màu khác nhau. Nếu bạn may mắn có vài chiếc máy in, phân phối mỗi chiếc máy in một màu hoặc chất liệu khác nhau. Có một bộ máy in hỗ trợ sẽ giúp loại bỏ việc phải thay đổi màu và chất liệu giữa tiết học. Nếu bạn chỉ có 1 chiếc máy in, có thể bạn sẽ muốn in vật liệu màu trắng và để học sinh của bạn tự trang trí màu sắc sau đó.

15. Đang in với số lượng lớn và bị mắc kẹt? Bạn cần phải biết cách sử dụng phương pháp nguyên tử:

16. Tương tự một chiếc xe hơi, chiếc máy in của bạn không thể hoạt động mãi mà không cần bảo trì. Kiểm tra định kì xem có cần bôi trơn hay làm sạch hay không. Kiểm tra xem sự cố gì có thể xảy ra trong tương lai để chắc chắn rằng chiếc máy in của bạn luôn được chăm sóc đúng cách.

17. Hãy chuẩn bị tốt. Có một số phụ tùng xung quanh để bạn không bị mắc kẹt trong quá trình in mà không cần máy in. Một đĩa thủy tinh bổ sung, một ống Bowden dự phòng, một số vòi phun bổ sung có thể giúp tiết kiệm cả ngày hoặc cuối tuần của bạn!

18. Quản lý một vài chiếc máy in theo cách đã lỗi thời? Có thể bạn đã sẵn sàng cho việc “tuyển” một phần mềm quản lý việc in ấn 3 chiều. Một chiếc 3DPrinterOS educational license sẽ cho phép bạn:

  • Theo dõi, giám sát, kiểm tra mỗi giai đoạn của quá trình in 3 chiều với những công cụ báo cáo. Bạn có thể dựa vào những bản báo cáo để xem ai đang in, số lượng in, bao nhiêu nguyên liệu đang được tiêu thụ. Điều này giúp bạn có thể phần nào dự đoán được khi nào cần mua thêm vật liệu và cuối cùng là tiết kiệm thời gian cũng như tiền của nhà trường.
  • Quản lý và quan sát máy in của bạn từ xa qua hệ thống điều khiển trên trang web. Lối vào và quyền kiểm soát máy in 3D và công việc luôn có sẵn bất cứ khi nào, bất kể nơi đâu và trên mọi thiết bị.