Thời lượng: 2 giờ
Trình độ: Sơ cấp -Trung cấp
Nguồn: Ổ trục

Bạn thấy chúng ở khắp mọi nơi, nhưng tại sao lại sử dụng của người khác? Học sinh của bạn có bao giờ tự làm và tiếp cận với sự cân bằng, đối xứng, ma sát, nguyên tắc bảo tồn năng lượng, thiết kế tốt và hơn thế nữa. Đây chính là là một dự án tuyệt vời để học sinh thực hành và lặp lại.

Một vài quy tắc cơ bản để tạo ra một fidget spinner:

1. Mỗi spinner fidget cần một cơ chế lăn (thường là một ổ trục) ở điểm chết của spinner. Ổ trục chuẩn cho fidget spinners có vòng trong và vòng ngoài. Bạn giữ vòng trong, trong khi ổ trục cho phép vòng ngoài xoay quanh vòng trong.

  • Có hai kích cỡ ổ trục: 608 có đường kính 22mm (là ổ trục được sử dụng phổ biến nhất) và r188 có đường kính 12,7 mm. r188 trong bài viết này cũng như một số nguồn khác sẽ nhanh hơn và hiệu quả hơn. Chúng có giá từ một đô la trở xuống cho các mẫu cơ bản đến 20 hoặc 30 cho các mẫu siêu sang trọng.
  • Bạn có thể in 3D vòng bi của riêng mình, nhưng chúng sẽ không tốt bằng (nhưng miễn phí). File in 3D tại đây. File để in 3D *.stl trong bài này của Josh đã bao gồm cụm ổ lăn.
  • Tôi đã tạo một vài cái đế cho vòng trong để khiến nó dễ quay hơn trong một trong các file STL đi kèm. Một lần nữa, điều này sẽ phụ thuộc vào vòng bi bạn mua. Bạn muốn việc giữ vòng trong trở nên dễ dàng hơn mà không cần chạm vào vòng ngoài.

2. Spinners hoạt động tốt nhất khi các đối trọng được trải đều. Bạn thấy rất nhiều thiết kế ba thanh. Nhưng hai thanh sẽ dễ thực hiện nhất. Tôi thấy bốn thiết kế trọng lượng cũng không quá tệ.

  • Bạn có thể mua rất nhiều đối trọng khác nhau từ những mẫu đèn LED đến các mẫu ổ bi. Một mẫu giá rẻ dễ sử dụng là đai ốc bằng thép. Các đai ốc cũng dễ dàng để ráp vào thiết kế của bạn (hình lục giác).
  • Bạn có thể không cần nhiều trọng lượng và có một số thiết kế hoạt động tốt mà không có chúng. Hãy thử làm bằng nhiều phương pháp khác nhau cho đến khi tìm được phương pháp tốt nhất (trial and error) – chúng sẽ trở thành những kinh nghiệm quý báu của bạn.

3. Kích thước bàn tay rất quan trọng trong thiết kế. Hãy đảm bảo  rằng các học sinh đều làm một thiết kế bản mẫu để chia tỷ lệ từ đó có thể kiểm tra sự phù hợp của spinner trong tay.

Một vài cách dễ để bắt đầu trước

1. Đưa ra một mẫu và yêu cầu học sinh sáng tạo thêm hoặc loại bớt trên mẫu. Bạn có thể bắt đầu với một vòng tròn 6 – 7 cm có một lỗ 22mm ở giữa (hoặc hướng dẫn học sinh làm điều này) hay bắt đầu với một hình chữ nhật rộng vài cm và dài 6 – 7 cm (cũng có một lỗ 22mm ở giữa). Hướng dẫn học sinh cân bằng trọng lượng hết mức có thể.

2. Có một số cách để hoàn thiện thiết kế của bạn. Bạn có thể thêm các công cụ trên đầu hoặc làm mẫu gọn hơn. Hình dạng, chữ, STL nhỏ của logo hoặc các biểu tượng từ internet đều dùng tốt. Tôi có một vài bức tranh mà bọn trẻ vẽ hình tròn trên giấy, quét nó, chuyển đổi thành SVG và ép trong Fusion360 hoặc TinkerCAD. Sau đó, cắt lỗ 22mm ở giữa bằng phần mềm.

3. Bạn cũng có thể bắt đầu với một hình vuông, hình ngũ giác, vv làm mẫu cho bạn. Sau đó, nhân đôi và xếp nó đối xứng.

Lặp lại

Thiết kế càng phức tạp thì càng cần chỉnh sửa nhiều để tốt hơn (và cần nhiều bản in để kiểm tra điều này). Đây là một dự án tuyệt vời để đặt ra một số tiêu chí thiết kế (ý tưởng chung / mục tiêu có thể kiểm tra về giao diện hoặc hoạt động của spinner) và tạo / kiểm tra / điều chỉnh / lặp lại cho đến khi đáp ứng các tiêu chí đó càng nhiều càng tốt.

Các STL mẫu và ảnh đính kèm đều được tôi thiết kế hoặc do học sinh của tôi. Bạn dễ dàng tìm thấy chúng trên mạng nhưng tốt hơn hết là hãy tự làm cho riêng mình!

Thông tin về ổ trục:

Một số nguồn hay về cách chúng hoạt động: