Lựa chọn được một chiếc máy in 3D phù hợp là điều không dễ dàng. Cách lựa chọn máy như thế nào ? Giá máy in 3D bao nhiêu trên thị trường Việt nam? các tiêu chí nào cẩn quan tâm… luôn là những câu hỏi khó nhằn đối với những ai lần đầu chọn mua và sử dụng thiết bị này. Khi chọn một máy in bạn cần dựa vào 4 tiêu chí sau đây, chứ không nên chỉ quan tâm đến giá:

Công nghệ & chất lượng của máy in 3D

Công nghệ in 3D quyết định giá thành của máy in. Bạn cần xác định rằng máy in phục vụ cho mục đích gì để chọn được công nghệ phù hợp nhất. Có 3 loại công nghệ in 3D phổ biến hiện nay là FDM/FFF, SLA và SLS.

  • Đầu tiên là FDM (tên đầy đủ Fused Deposition Modeling) hay còn gọi là FFF (Fused filament fabrication), đây là công nghệ được dùng trong các dòng máy in phổ thông giúp tiết kiệm chi phí, sử dụng nhựa in 3D là cuộn dây nhựa 1.75-3mm. Đặc điểm của những dòng máy trang bị công nghệ FDM là có đầu phun nung nóng chảy và đùn nhựa ra theo sợi, tạo nên mô hình.
  • SLA (tên đầy đủ Stereo Lithography Appratus) là công nghệ in tiên tiến hơn, các sản phẩm in ra có bề mặt tinh xảo và được ứng dụng trong sản xuất trang sức. Công nghệ này sử dụng tia laser cường độ cao để làm đông cứng lớp vật liệu photopolymer lỏng. Đặc điểm của những dòng máy trang bị công nghệ SLA là vật liệu in 3D ở dạng lỏng, bên trên hoặc dưới thùng mực có một đầu chiếu tia laser làm đông đặc các lớp mực tạo nên mô hình.
  • SLS (tên đầy đủ Selective Laser Sintering) là công nghệ in cao cấp nhất, máy in trang bị công nghệ in này thường có giá thành rất đắt. Công nghệ này sử dụng tia laser để hóa rắn vật liệu dạng bột từ lớp này đến lớp khác tạo nên sản phẩm in 3d, điển hình dùng trong máy i 3d kim loại. Công nghệ in hiện đại này có thể in mọi cấu trúc khác nhau, thậm chí nó có thể in 3D màu full color.
Giá máy in 3D phụ thuộc vào công nghệ của máy

Chất lượng, giá cả của sản phẩm in 3D phụ thuộc nhiều vào công nghệ in 3D. Tương ứng với 3 loại công nghệ ở trên sẽ cho ra các sản phẩm có chất lượng khác nhau.

Thương hiệu của máy in 3D

Trên thế giới có rất nhiều công ty sản xuất và phân phối các dòng máy in 3Dkhách nhau. Có thể kể đến các hãng tên tuổi như: Ultimaker, Tiertime, Sharebot, Makerbot, Stratasys, 3DSystem, Formlab, Solido3D… Đây là những hãng có uy tín và chất lượng máy được đảm bảo cũng như các dịch vụ hỗ trợ, bảo hành tận tình, chu đáo.

Giá Máy in 3D Ultimaker

Ultimaker là thương hiệu máy in 3D hàng đầu thế giới

Giá máy in 3D nào rẻ so với chất lượng

Giá một chiếc máy in 3D là bao nhiêu? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi chuẩn bị sắm cho mình một chiếc máy in. Giá của máy in 3D dao động rất rộng phụ thuộc vào công nghệ cũng như thương hiệu (chất lượng, dịch vụ) từ 15tr cho đến thậm chí vài tỉ , được chia thành các nhóm sau:

Máy in 3D cá nhân:  thường dùng công nghệ phun FDM/FFF, giá của nhóm máy trong khoảng 10tr đến 300trphụ thuộc chủ yếu vào kích cỡ của mô hình cần in. Các thương hiệu máy in trong nhóm này là UltimakerSharebot, TierTime…

Máy in 3D tầm trung: thường dùng công nghệ phun FDM và SLA, cộng nghệ SLA cũng có giá dao động mạnh từ 40tr – 2,4 tỉ được sử dụng trong các cơ sở thiết kế 3D, kinh doanh dịch vụ tạo mẫu nhanh, thiết kế các sản phẩm nghệ thuật, sáng tạo, sản xuất khuôn mẫu nhỏ. Các thương hiệu máy in trong nhóm này có Ultimaker, Shining3D, Sharebot …

Máy in 3D công nghiệp: thường dùng công nghệ phun FDM và SLA và SLS, công nghệ SLS có giá từ 2,2 tỉ – 8 tỉ. Đây là loại máy được sử dụng trong sản xuất có thể in được các mô hình kim loại cho các bộ phận của máy móc, súng, răng etc.. Các thương hiệu tiêu biểu là Sharebot, Shining3D, EOS …

Cách chọn máy

Để chọn được chiếc máy có giá thành tối ưu nhất, bạn phải biết mình định in các sản phẩm gì, dựa vào sản phẩm này mà bạn lựa chọn 2 thông số sau của máy:

  1. Chất lượng bề mặt cần in. Nếu sản phẩm của bạn yêu cầu bề mặt sản phẩm phải mịn, phẳng thì hãy chọn công nghệ SLS, SLA. Còn nếu bề mặt sản phẩm không cần yêu cầu mịn thì bạn có thể chọn công nghệ FDM, FFF. Công nghệ in 3D FDM, FFF thường có giá rẻ hơn SLS/SLA.
  2. Kích thước của sản phẩm cần in. Bạn nên chọn máy in có dung tích in càng nhỏ càng tốt. Cùng một công nghệ nhưng máy in dung tích in lớn hơn bao giờ cũng đắt tiền hơn. Thế cho nên bạn để ý xem kích thước sản phẩm tối đa bạn định in là bao nhiêu để chọn một chiếc máy in có dung tích in phù hợp. Các sản phẩm to có thể chia nhỏ thành nhiều phần để in rồi sau đấy ghép lại với nhau là cách mà các chuyên gia vẫn đang làm khi in những sản phẩm có kích thước quá khổ.

Đơn vị cung cấp và hỗ trợ

Bạn cần chọn cho mình một đơn vị cung cấp máy in 3D uy tín. Những nhà phân phối độc quyền của một số hãng máy in lớn trên thế giới tại Việt Nam sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn, vì khi mua hàng ở những đơn vị này bạn sẽ được hỗ trợ về kỹ thuật, công nghệ, bảo trì và bảo hành một cách tốt nhất.

IN3DS tự hào là nhà phân phối ủy quyền chính hãng của các hãng máy in 3D UltimakerTierTimeSharebot và Shining3D, là đơn vị cung cấp máy in 3D chất lượng và uy tín tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu hay muốn tham khảo bất cứ thông tin gì liên quan đến máy in 3D thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ!

Bạn có thể tham khảo thêm các loại máy in 3D cũng như giá tại:

https://shop.in3ds.com/vi/may-in-3d-38

5/5 - (2 bình chọn)